Thứ trưởng Bộ Lao động lý giải về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh dần dần để tránh ảnh hưởng thị trường lao động và phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề.

Ngày 17/1, bên lề hội nghị tổng kết ngành Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết trong dự thảo sửa Luật Lao động, Bộ đã đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu với nam lên 62 tuổi và với nữ là 60 tuổi từ năm 2021.

Suốt 50 năm qua, Bộ không điều chỉnh chính sách tuổi tuổi nghỉ hưu, hiện với nam là 60 tuổi và nữ là 55. Trong khi đó, các nước có xu hướng tăng dần tuổi nghỉ hưu, ở độ tuổi 65-67.

“Chúng ta mong muốn thu hẹp khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ, hướng đến việc không phân biệt đối xử về giới”, Thứ trưởng Diệp nói. Nhiều tổ chức quốc tế cũng kiến nghị Việt Nam về vấn đề này, đảm bảo cân bằng quỹ bảo hiểm xã hội.

Thu truong Bo Lao dong ly giai ve de xuat tang tuoi nghi huu hinh anh 1

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp. Ảnh: Trà My.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu có nhiều phương án. Phương án đưa ra trong dự thảo Luật Lao động là mỗi năm tăng 6 tháng đến khi nam đủ 62 tuổi, nữa đủ 60 tuổi thì dừng. Về lâu dài, tuổi nghỉ hưu sẽ tăng dần lên 65 tuổi.

Một phương án nữa là mỗi năm, tuổi nghỉ hưu của nam và nữ tăng dần lên 3 tháng để tránh tạo ra cú sốc với thị trường lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH nhấn mạnh việc tăng tuổi nghỉ hưu được đề xuất trong dự thảo sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng lĩnh vực.

“Người lao động có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thì nâng mức nghỉ hưu cao hơn, như 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi với nam. Song, với ngành nghề nặng nhọc, độc hại, người lao động sẽ nghỉ hưu sớm hơn, chênh lệch không quá 5 năm so với quy định”, ông cho hay.

Thu truong Bo Lao dong ly giai ve de xuat tang tuoi nghi huu hinh anh 2
Theo Bộ LĐTBXH, tăng tuổi nghỉ hưu nhằm đảm bảo nguồn nhân lực lao động khi đất nước bước vào thời kỳ già hóa dân số. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo lãnh đạo Bộ Lao động, dân số Việt Nam đang già hóa. Trước đây, mỗi năm có 1,5-1,7 triệu người tham gia lực lượng lao động nhưng con số này giờ chỉ còn 800.000 đến 900.000 người. Số người nghỉ hưu đang xấp xỉ bằng số bước vào độ tuổi lao động.

Trước câu hỏi của phóng viên về lo ngại người lao động xin nghỉ hưu “non”, Thứ trưởng Diệp nhấn mạnh bất kỳ chính sách xã hội nào đều tôn trọng quyền, lựa chọn của người lao động.

Gọi điện
SMS
Chỉ đường